ตารางเปรียบเทียบระบบ ชั่ง ตวง



          วันนี้นกแนะนำเรื่องการเปรียบเทียบการระบบการตวงชั่งในครัว ที่หลายๆ มักจะมีข้อสงสัย ตามกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักหรือเรื่องอุณหภูมิความร้อน ซึ่งในแต่ละตำราใช้สูตรที่แตกต่างกัน บางสูตรใช้ ออนซ์ บางสูตรใช้เป็นถ้วยตวง หรือบางครั้งใช้เป็นช้อนโต๊ะก็มี และเพื่อความเข้าใจสำหรับแม่บ้าน นกได้รวบรวมมาได้แล้วเป็นดังนี้
1. เปรียบเทียบน้ำหนักเป็นกรัม
1/2 ออนซ์ = 15 กรัม
1 ออนซ์ = 30 กรัม
3 ออนซ์ = 90 กรัม
4 ออนซ์ = 120 กรัม
8 ออนซ์ = 225 กรัม
10 ออนซ์ = 285 กรัม
12 ออนซ์ = 360 กรัม
16 ออนซ์ = 454 กรัม หรือ 1 ปอนด์



2. เปรียบเทียบความร้อนในการอบขององศาเซลเซียส (C) และ องศาฟาเรนไฮต์(F)
100 C = 212 F
110 C = 230 F
120 C = 248 F
130 C = 266 F
140 C = 284 F
150 C = 300 F
160 C = 325 F
170 C = 340 F
180C = 350 F
190 C = 375 F
200 C = 400 F
210 C = 410 F
220 C = 428 F
230 C = 446 F
240 C = 468 F
250 C = 482 F

3. เปรียบเทียบน้ำหนักการชั่ง
1 กิโลกรัม = 10 ขีด
1 ขีด = 100 กรัม
1 กิโลกรัม = 22 ปอนด์
1 ปอนด์ = 454 กรัม
1 ออนซ์ = 28.4 กรัม
4. เปรียเทียบมาตราส่วนการชั่งทั่วไป
3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ
2ช้อนโต๊ะ = 1/8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/4ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ไพน์ = 2 ถ้วย
1 ควอท = 4 ถ้วย
1แกลลอน = 4 ควอท
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 283 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์



***ทั้งหมดนี้เป็นเป็นตารางเปรียบเทียบ ที่นกใช้และได้อ่านจากหนังสือและแหล่งข้อมูลต่างๆนะค่ะ นกต้องขอบคุณผู้ให้ข้อมูลทุกๆ คนด้วยนะค่ะ ***