Meat tenderizer (ค้อนทุบเนื้อ)





           ค้อนทุบเนื้อ  Meat Tenderizer  เป็นเครื่องครัวที่ใช้สำหรับทุบเนื้อสัตว์ส่วนที่เป็นแผ่นหนา เช่นเนื้อวัน เนื้อหมู เนื้อไก่  ให้เนื้อแผ่กระจายเท่า ๆ กัน สะดวกต่อการทำอาหาร ทำให้เนื้อสัตว์สุกเร็วขึ้น ตัวค้อนจะมีด้ามยาว หัวค้อนค้อนทุบเนื้อจะมี 2 ด้าน คือด้านเรียบ ใช้สำหรับการทุบให้เนื้อสัตว์แผ่ขยายเท่าๆ กัน ส่วนด้านขรุขระ จะมีลักษณะเป็นปิระมิดเล็กๆ เรียงกันเป็นแถวๆ อยู่ทั่วบนหน้าหัวค้อนใช้สำหรับทุบเนื้อสัตว์ให้นุ่ม เหมาะสำหรับ เนื้อสัตว์ที่นำไปใช้ทำสเต็ก ค้อนทุบเนื้อมีทั้งแบบไม้และแบบโลหะ แล้วแต่จะเลือกใช้กัน  ประโยชน์ของค้อนทุบเนื้่่ิอหลักที่สำคัญคือช่วยให้เนื้อสัตว์ส่วนที่หนาเหนียว หลังจากใช้ค้อนทุบแล้วนำไปปรุงเนื้อสัตว์ จะนุ่ม เคี่ยวง่าย